Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Cô giáo Nguyễn Thị Cúc học tập và làm theo lời Bác

( Cập nhật lúc: 14/05/2020  )
Lãnh đạo thành phố Bắc Kạn trao giải Nhì cho Cô giáo Nguyễn Thị Cúc (người đứng thứ 2 từ bên phải sang) tại Hội thi Báo cáo viên giỏi cấp thành phố năm 2019
Trong phong trào học tập và làm theo lời Bác, thực hiện phương châm “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo” cô giáo Nguyễn Thị Cúc - giáo viên Trường THCS Bắc Kạn là một tấm gương tiêu biểu làm theo lời Bác, luôn gương mẫu trong mọi công việc được đồng nghiệp, học sinh tin yêu và nhân dân quý mến.

Ấp ủ ước mơ trở thành một cô giáo, năm 2000 sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sư phạm Thái Nguyên cô Cúc bắt đầu bước vào nghề giáo và công tác tại huyện Định Hóa (Thái Nguyên). Năm 2002, cô chuyển công tác về xã Nông Thượng (TP. Bắc Kạn) và năm 2008 tiếp tục chuyển về giảng dạy tại Trường THCS Bắc Kạn. Từ đó đến nay, cô luôn tận tâm với nghề, không ngừng đưa ra những phương pháp mới trong dạy và học.

Tròn 20 năm gắn bó với nghề với quan niệm, dạy môn toán, ngoài niềm đam mê, tâm huyết, người dạy còn cần tự trau dồi kỹ năng truyền thụ trong mỗi bài giảng. Bởi vậy, cô Cúc đã không ngừng tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp, tham khảo các loại tài liệu, sách báo để nâng cao kiến thức, kỹ năng của mình nhằm nâng cao chất lượng dạy học, ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy, làm sao để học sinh dễ hiểu. Đồng thời, lồng ghép các nội dung “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và giáo dục kỹ năng sống, để giáo dục đạo đức, giúp các em học sinh hình thành được nhân cách tốt.

          Toán là môn học khô khan, do đó cô giáo Nguyễn Thị Cúc luôn tìm tòi các phương pháp giảng mới, giúp học sinh bớt áp lực, dễ hiểu và dễ tiếp thu nhất. Cô khuyến khích học sinh đặt câu hỏi về những điều mình chưa biết liên quan đến bài học, kiên nhẫn lắng nghe ý kiến của học sinh, giúp các em rèn luyện kĩ năng thu nhận và xử lý thông tin một cách nhanh và chính xác. Cô đã tích cực ứng dụng công nghệ thông tin, đưa các hình ảnh trực quan vào trong dạy học, thường xuyên tổ chức ôn tập kiến thức dưới dạng trò chơi học tập để học sinh hứng thú học và ghi nhớ kiến thức được lâu hơn.

Sau mỗi buổi học, cô giáo Cúc còn dành thời gian để tham khảo nhận xét của học sinh, từ đó kịp thời điều chỉnh phương pháp dạy học phù hợp. Nhiều sáng kiến, giải pháp về công tác chuyên môn của cô Nguyễn Thị Cúc đã được áp dụng rộng rãi như: Giải phương trình vô tỷ môn toán của lớp 9; Phương pháp dạy học định lý trong môn hình học lớp 7… Kết quả giảng dạy các bộ môn của cô luôn đạt và vượt chỉ tiêu so với đăng ký đầu năm, hàng năm có nhiều học sinh giỏi cấp thành phố, cấp tỉnh. Riêng năm học 2016- 2017, có 04 học sinh đạt giải trong kỳ thi giải toán bằng máy tính cầm tay cấp Quốc gia.

Không chỉ giỏi về chuyên môn, cô giáo Nguyễn Thị Cúc còn có 17 năm làm công tác chủ nhiệm lớp. Cô luôn có nhiều đổi mới, sáng tạo trong giáo dục, giúp cho các em đoàn kết, chăm học, tích cực tham gia các phong trào và các hoạt động trải nghiệm... Cô sắp xếp thời gian tìm hiểu rõ từng học sinh về học lực, ý thức đạo đức, hoàn cảnh gia đình… để tìm ra những phương pháp giáo dục phù hợp. Sử dụng những kiến thức và kĩ năng được học từ các lớp đào tạo, tập huấn và kinh nghiệm trong thời gian đứng lớp để học sinh cởi mở và chia sẻ với giáo viên hơn, giúp giáo viên hiểu học trò hơn.

Với vai trò là Bí thư Chi bộ I, thuộc Đảng bộ Trường THCS Bắc Kạn, cô Cúc luôn tham mưu cùng cấp ủy, Ban giám hiệu nhà trường, các đoàn thể, tổ chuyên môn cũng như đội ngũ giáo viên chủ nhiệm lớp để làm nên sự thành công của phong trào giáo dục của nhà trường; luôn tích cực xây dựng mối đoàn kết, thống nhất trong tổ và nỗ lực cùng đồng nghiệp đưa tổ Toán trở thành tổ vững mạnh, đem về nhiều thành tích cho nhà trường. Chính sự nhiệt tình, sẵn sàng lắng nghe và sẻ chia kinh nghiệm, cô được đồng nghiệp tin yêu, học sinh quý mến.

Bên cạnh đó, cô Cúc còn luôn tích cực tham gia vào các phong trào thi đua và các cuộc vận động của ngành như: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”; “Hai không”; “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Tại hội thi báo cáo viên giỏi năm 2019 cô tham gia và đạt giải nhì cấp thành phố, đạt loại giỏi cấp tỉnh.

Cô Nông Thị Thương -  Bí thư Đảng bộ, phó Hiệu trưởng- Trường THCS Bắc Kạn cho biết: "Trong quá trình thực hiện chức trách, nhiệm vụ, cô Nguyễn Thị Cúc luôn phát huy tốt tính tiên phong, gương mẫu của người đảng viên; dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm trước tập thể; tích cực thực hành tiết kiệm; luôn rèn luyện, tu dưỡng phẩm chất đạo đức cách mạng, nâng cao ý thức trách nhiệm để đáp ứng yêu cầu dạy và học; đáng trân trọng hơn là tinh thần giúp đỡ đồng chí, đồng nghiệp”.

Với những thành tích trong học tập và làm theo gương Bác, những nỗ lực, cống hiến cho sự nghiệp GD&ĐT, nhất là đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi, góp phần nâng cao vị thế chất lượng mũi nhọn của giáo dục địa phương, cô Cúc là một tấm gương tiêu biểu của cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”, được nhận nhiều Bằng khen, Giấy khen của UBND tỉnh, của sở GD&ĐT Bắc Kạn và đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, cấp tỉnh; Là Đảng viên hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền. Cô thực sự là tấm gương tiêu biểu của ngành giáo dục về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Tác giả:  Hoàng Thạc
Sign In