Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Lãnh đạo thành phố Bắc Kạn đối thoại giải quyết vướng mắc hạng mục thanh thải lòng Sông Cầu

( Cập nhật lúc: 08/05/2020  )
Ông Phạm Văn Nông kiến nghị thành phố hỗ trợ công khai phá đất sản xuất
Chiều ngày 7/5, Lãnh đạo thành phố Bắc Kạn gồm các đồng chí Cù Ngọc Cường, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Bắc Kạn; Dương Hữu Bường, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND thành phố Bắc Kạn cùng chủ trì buổi đối thoại với công dân giải quyết vướng mắc hạng mục thanh thải lòng Sông Cầu thuộc Dự án kè bờ hữu Sông Cầu.

Trong tổng số 08/29 công dân có mặt tại buổi đối thoại, có 05 lượt công dân kiến nghị UBND thành phố có cơ chế hỗ trợ công khai phá đất sản xuất và diện tích rau màu đang canh tác. Một số diện tích đất của dự án để cỏ mọc um tùm gây lãng phí tài nguyên đất. 

Tại buổi đối thoại, sau khi lắng nghe, tiếp thu các kiến nghị của công dân, Lãnh đạo Thành ủy, UBND, các phòng, ban chuyên môn của thành phố đã trực tiếp trao đổi, giải thích, phân tích thấu đáo, làm rõ từng nội dung để các hộ dân hiểu về quyền và lợi ích của người dân. Thông qua báo cáo tiến độ thực hiện của phòng, ban chuyên môn thành phố cho thấy: Toàn bộ tài liệu, hồ sơ và hiện trạng đất thực tế qua các mốc thời gian đều thể hiện diện tích đất hiện một số các hộ dân phường Sông Cầu và Đức Xuân đang canh tác là đất lòng sông cầu, thuộc nhà nước quản lý. Thời điểm 2010, khi thực hiện xây kè những diện tích đất này đã được hỗ trợ 30% kinh phí theo quy định. Từ đó đến nay, người dân lại tự ý khai phá đất khu vực lòng sông để sản xuất rau màu, tăng thêm thu nhập mà không có báo cáo, kê khai hạng mục cây trồng với chính quyền địa phương. Do đó, khi hạng mục thanh thải lòng Sông Cầu thuộc Dự án kè bờ hữu Sông Cầu triển khai thi công người dân lại kiến nghị chính quyền hỗ trợ công khai phá đất và rau màu. Việc cỏ mọc um tùm, gây mất mỹ quan sẽ được cắt tỉa, chăm sóc theo quy định khi hạng mục trồng cỏ này được bàn giao cho địa phương quản lý.

Đồng chí Cù Ngọc Cường, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Bắc Kạn trực tiếp giải thích quyền và lợi ích cho công dân

Vì vậy, UBND thành phố yêu cầu các hộ dân chủ động bàn giao toàn bộ diện đất khu vực lòng Sông Cầu trước 15/5/2020. UBND phường Sông Cầu và Đức Xuân chỉ đạo các tổ dân phố tiếp tục tuyên truyền cho các hộ dân chấp thuận, ủng hộ chủ trương của thành phố và thăm nắm tình hình an ninh trật tự; Các phòng, ban chuyên xây dựng các phương án bảo vệ hiện trường; Đơn vị thi công công trình nghiên cứu phương án tháo gỡ khó khăn hiệu quả nhất để đảm bảo dự án hoàn thành theo đúng tiến độ./.

Tác giả:  Triệu Biển - Minh Cường
Sign In