Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thành phố Bắc Kạn tiếp 03 lượt công dân giải quyết về lĩnh vực đất đai

( Cập nhật lúc: 25/10/2019  )
Diện tích đất gia đình bà Phan Thị Thủy, tổ 9a, phường Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn được thể hiện rõ trên bản đồ địa chính năm 1997.
Sáng ngày 24/10, UBND thành phố Bắc Kạn phối hợp với Thường trực HĐND, các ngành, đơn vị tổ chức tiếp công dân định kỳ tháng 10/2019. Dự có đồng chí Cù Ngọc Cường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Bắc Kạn.

Tại buổi tiếp, có 03 lượt công dân kiến nghị với lãnh đạo thành phố về lĩnh vực đất đai. Trường hợp công dân Hoàng Xuân Đại, tổ 11A, phường  Sông Cầu đề nghị thành phố xem xét cho gia đình chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng cây hàng năm sang đất thổ cư. Tuy nhiên, căn cứ hồ sơ, tài liệu, tiến độ giải quyết của các cơ quan chuyên môn cho thấy, diện tích gia đình ông Đại không đủ điều kiện chuyển đổi mục đích do không phù hợp theo quy hoạch và liên quan đến một số vấn đề khác như: an toàn hành lang lưới điện…Do đó, UBND thành phố yêu cầu gia đình ông Hoàng Xuân Đại không thực hiện xây dựng nhà ở trên phần đất chưa được chuyển đổi.

Đối với trường hợp tranh chấp đất giữa hộ bà Nông Thị Gấm và ông Nông Văn Nghĩa, trú tại tổ Bản Pyạt, phường Xuất Hóa. Qua nghe kiến nghị của hai công dân, lãnh đạo thành phố cùng đại diện các phòng chuyên môn và lãnh đạo UBND phường Xuất Hóa cùng phân tích, chỉ rõ quyền lợi, nghĩa vụ của các bên tham gia tranh chấp và đề xuất các phương án thực hiện các bước tiếp theo của vụ việc trên. Theo đó, hai bên đã nhất trí phương án tự thỏa thuận. UBND thành phố Bắc Kạn đã giao UBND phường Xuất Hóa chủ trì thực hiện xác định lại diện tích đất theo phương án tự nguyện thỏa thuận của gia đình bà Gấm và ông Nghĩa.

Với nội dung đơn kiến nghị của công dân Phan Thị Thủy, trú tại tổ 9a, phường Đức Xuân đối với UBND thành phố đó là xem xét lại việc thực hiện nghĩa vụ tài chính trên phần đất ở của gia đình. Qua nghe ý kiến của bà Phan Kim Chung và bà Triệu Thị Thúy là những người được bà Phan Thị Thủy ủy quyền, lãnh đạo thành phố Bắc Kạn đã căn cứ vào hồ sơ vụ việc, tài liệu xác minh của phòng, ban chuyên môn, bản đồ địa chính năm 1997, các điều khoản quy định của Luật đất đai năm 2013 để làm rõ toàn bộ nội dung vụ việc. UBND thành phố Bắc Kạn cho rằng: Thời điểm hộ bà Phan Thị Thủy nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là năm 2018. Do đó, việc thu tiền sử dụng đất là đúng quy định của pháp luật. Vì vậy, UBND thành phố Bắc Kạn giao Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các cơ quan liên quan thu thập, củng cố hồ sơ để xem xét tính pháp lý việc thu tiền quyền sử dụng đất; Văn phòng chi nhánh đăng ký quyền sử dụng đất phối hợp với Chi cục Thuế, các đơn vị liên quan cung cấp thông tin của gia đình bà Thủy có sơ sở thông báo nộp thuế theo quy định; Yêu cầu gia đình bà Thủy phối hợp thực hiện nghĩa vụ tài chính và thu thập, cung cấp thêm tài liệu, chứng cứ (nếu có) gửi Ủy ban nhân dân thành phố xem xét trong thời gian 15 ngày (trước 10/11/2019)./.

Tác giả:  Triệu Biển
Sign In