Cách sử dụng phân bón viên nén nhả chậm

( Cập nhật lúc: 02/03/2015  )
Hiện nay, Hội Nông dân thị xã Bắc Kạn phối hợp với Trung tâm DN & Hỗ trợ nông dân (Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn) thực hiện mô hình bón phân viên nén nhả chậm do Công ty công nghệ phát triển nông nghiệp xanh (Trường Đại học Nông nghiệp I - Hà Nội) sản xuất, cho hội viên nông dân trên địa bàn thị xã, Hội Nông dân Thị xã khuyến cáo cách sử dụng phân bón nhả chậm như sau:

I. Thành phần:

- Đạm (N2O): 16% Lân (P2O5): 6% Kali (K2O):12%.

- Các nguyên tố vi lượng khác: Ca, Mg, Si, BO2, Mn, Zn, Cu…

II. Công dụng:

- Cây sinh trưởng, phát triển tốt, chống chịu sâu bệnh;

- Đẻ nhánh nhiều, tăng năng suất và chất lượng nông sản;

- Giảm chi phí bón phân;

- Bảo vệ môi trường, giảm ô nhiễm đất và nước.

III. Cách sử dụng:

1. Kỹ thuật bón phân cho lúa

* Lúa cấy:

- Thời điểm bón: Bón ngay lần bừa cuối cùng trước khi cấy.

- Cách bón:

+ Bón đều trên mặt ruộng, ném mạnh tay sao cho viên phân rơi đều trên mặt ruộng.

+ Bón ít một từ đầu đến cuối ruộng, khi bón hết ruộng mà vẫn còn thừa thì quay lại bón bổ xung lại lần hai.

- Lượng bón: Tùy theo mật độ cấy và chân đất mà có thể bón từ 14 - 15 kg/ 360m2.

* Lúa sạ:

- Làm nhuyễn đất và làm phẳng mặt ruộng, chia ruộng thành từng băng. Tiến hành bón ngay sau khi làm đất cuối cùng. Tiến hành sạ ngay sau khi bón phân một ngày.

2. Kỹ thuật bón phân cho ngô

* Ngô hạt:

- Thời điểm bón: Bón đồng thời khi gieo hạt.

- Cách bón: Một hạt ngô bón 2 viên phân, khoảng cách giữa hạt ngô và viên phân từ 5 - 7 cm, độ sâu từ 7 - 8 cm sau khi đặt viên phân phủ đất lên, lấy tay hoặc chân dận chặt xuống viên phân (càng chặt cầng tốt).

* Ngô bầu: Khi đặt bầu ngô đồng thời đặt 2 viên phân đối xứng nhau, cách mép bầu ngô 2 cm, sấu từ 5 - 7 cm.

Yêu cầu: Dùng đất nhỏ lấp kín và ấn chặt viên phân. Ngay sau khi trồng ngô hoặc chậm nhất 3 ngày sử dụng 1,5 kg đạm + 2 kg lân hòa nước tưới cho 360m2, tưới đều cả viên phân và bầu./.

Tác giả:  Xuân Hoàn