Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Mở lối thoát hiểm cho khu dân cư

( Cập nhật lúc: 21/06/2019  )
lực lượng chức năng kiên quyết tháo dỡ các công trình vi phạm lối thoát hiểm tổ 8b, Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn
Những con đường thoát hiểm khu dân cư đã nhiều năm nay đều bị một số hộ dân tự ý rào sắt, xây dựng kiên cố tận dụng làm chỗ sinh hoạt. Để chấm dứt tình trạng này, phường Đức Xuân đã quyết liệt ra quân tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép này trên địa bàn phường.

Những mái tôn, đường ống dẫn nước hay những thanh sắt được hàn chắc chắn vào tường…tại lối thoát hiểm tổ 8B, phường Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn được thực hiện tháo dỡ hoàn toàn đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của bà con khu phố. Bởi trước đây lối thoát hiểm này đã bị một số hộ tự ý chiếm dụng, rào sắt, quây kín để tận dụng cơi nới làm nơi sinh hoạt, nay được trả lại hiện trạng ban đầu và trở nên thông thoáng là điều đáng mừng, đáp ứng được nguyện vọng của nhiều hộ dân sinh sống tại khu vực này. Đây là một trong 02 lối thoát hiểm sẽ được UBND phường Đức Xuân phối hợp với Đội quy tắc thành phố cùng các lực lượng liên quan khác thực hiện tháo dỡ dứt điểm trong tháng 07/2019.

 Ông Trần Công Linh, Tổ trưởng Tổ 8B, phường Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn nói “Tổ đã vận động nhân dân về việc giải tỏa thoát hiểm. tổ có 134 hộ có một số hộ tạm trú, có 64 hộ vi phạm, sau khi vận động còn khoảng 10 hộ để phường kết hợp với đội quy tắc cùng tiến hành tháo dỡ 03/10 hộ. Các hộ tiếp theo tiếp tục tháo dỡ, trên tinh thần đó bà con hoàn toàn ủng hộ dành cho cứu hộ, cứu nạn

 Để tạo sự đồng thuận trong nhân dân và thuận lợi trong công tác tháo dỡ các công trình vi phạm, UBND phường Đức Xuân đã chủ động chỉ đạo các tổ dân phố tích cực tuyên truyền, vận động do đó nhiều hộ vi phạm đã tự ý tháo dỡ, còn lại các hộ chưa chấp hành việc tháo dỡ các công trình vi phạm dù tốn về nhân lực, vật lực, đặc biệt là kinh phí nhưng phường Đức Xuân kiên quyết thực hiện với phương châm “tháo dỡ đến đâu, sạch đến đấy”.

 Sự cố cháy nổ do “bịt” lối thoát hiểm tại nhiều tỉnh thành trong cả nước gây thiệt hại về người và tài sản là bài học đắt giá về ý thức kém của một bộ phận nhân dân chỉ quan tâm đến lợi ích cá nhân. Do đó, việc dẹp bỏ các hành vi lấn chiếm lối thoát hiểm là việc hoàn toàn đúng đắn của cấp ủy, chính quyền để lập lại công tác quản lý hạ tầng đô thị. Do đó, trong quá trình thực hiện, phường Đức Xuân đã bám sát các văn bản  hướng dẫn các cấp để thực hiện đồng bộ, chắc chắn và có phương án cụ thể về chống tái lấn chiếm. Trong đó, cơ bản là phường sẽ giao lối thoát hiểm cho tổ dân phố quản lý, lấy việc giám sát giữa các hộ gia đình là chính, nếu trường hợp nào tái lấn chiếm sẽ thực hiện phạt vi cảnh.

Ông Nông Viết Vỹ - Chủ tịch UBND phường Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn cho biết: “Ngân sách của địa phương hạn hẹp do ngân sách nhà nước cấp, nhưng đây là việc cấp bách, nên phường đưa vào nghị quyết, báo cáo UBND  thành phố. Thực hiện dứt điểm trong tháng 07 đối với hai tổ 8b, 9b, các tổ còn lại tiếp tục khảo sát phối hợp với Công an phòng cháy chữa cháy, thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, nếu có hiện tượng tái lấn chiếm sẽ kiên quyết thực hiện, vượt quá thẩm quyền báo cáo ủy ban thành phố tiếp tục xử lý”

Dựa vào tình hình thực tế,  hiện nay phường Đức Xuân xác định lấy công tác tuyên truyền, vận động làm trọng tâm để người dân chủ động xây dựng khu dân cư xanh, sạch, đẹp và an toàn. Đồng thời cũng kiên quyết, xử lý, đảm bảo nguồn kinh phí huy động lực lượng tháo dỡ tiến hành các công trình vi phạm tại các lối thoát hiểm còn lại trên địa bàn để tránh những nguy cơ cháy nổ ngay tại khu dân cư./.

Tác giả:  Triệu Biển
Sign In