Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thành phố Bắc Kạn tăng cường công tác tiêm phòng trên đàn vật nuôi

( Cập nhật lúc: 21/05/2020  )
Cán bộ thú y phường Phùng Chí Kiên tiêm phòng chó, mèo
Theo kế hoạch năm 2020, thành phố Bắc Kạn phấn đấu tiêm phòng cho 4.000 con lợn, 800 con trâu, bò và trên 4.800 con chó, mèo.

Đến thời điểm này, các xã, phường ở thành phố Bắc Kạn đã hoàn thành tiêm phòng đợt 1 cho đàn vật nuôi đúng theo kế hoạch. Hầu hết, người dân trên địa bàn nhận thức được những tác hại của dịch bệnh đối với đàn vật nuôi nên đã chủ động trong việc tiêm phòng. Ngoài đợt tiêm phòng chính, các địa phương tổ chức tiêm phòng bổ sung. Các loại vacxin được sử dụng đó là vacxin tiêm phòng dại cho chó, mèo; Vacxin phòng bệnh lở mồm long móng, tụ huyết trùng trên trâu, bò; Vacxin phòng bệnh tụ huyết trùng, dịch tả, lépto trên đàn lợn.

          Cụ thể: Tiêm phòng dại cho chó, mèo đạt 102%KH; tiêm vắcxin phòng dịch tả, tụ huyết trùng trên đàn lợn đạt 140%KH. Mặc dù vậy, tiêm phòng trên đàn trâu, bò lại không đạt chỉ tiêu giao với tỷ lệ đạt trên 80%. Nguyên nhân chính là do số lượng trâu, bò người dân nuôi để vỗ béo, chỉ nuôi trong thời gian ngắn khoảng 2-3 tháng rồi bán nên không cần tiêm phòng.

     Ông Đàm Văn Kỳ - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thành phố Bắc Kạn cho biết: "Chúng tôi sẽ tăng cường công tác tuyên truyền để người dân hiểu biết được tác hại của dịch bệnh và tác dụng của tiêm phòng. Thứ hai là quán triệt thú y viên phối hợp với trưởng thôn nhắc nhở, đôn đốc đến các hộ gia đình để triển khai công tác tiêm phòng đạt hiệu quả và thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh an toàn sinh học trong chăn nuôi để hạn chế dịch bệnh xảy ra".

          Từ tháng 8 đến tháng 10/2020, thành phố sẽ triển khai tiêm phòng bổ sung cho đàn vật nuôi đợt 2. Để góp phần đẩy mạnh công tác tiêm phòng trên đàn vật nuôi, bên cạnh việc tăng cường công tác tuyên truyền, đôn đốc của ngành chức năng, người dân cũng cần nâng cao ý thức hơn nữa trong việc tiêm phòng cho đàn vật nuôi để giảm thiểu tối đa thiệt hại do dịch bệnh gây ra, góp phần giúp chăn nuôi mang lại hiệu quả bền vững

Tác giả:  Minh Cường
Sign In