Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Xuân về trên bản Dao Tân Thành

( Cập nhật lúc: 30/01/2019  )
Người dân thôn Tân Thành chăm sóc cây quế
Nằm cách trung tâm thành phố hơn 7 km. Đây là thôn còn gặp nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Bắc Kạn, song được sự quan tâm của cấp uỷ, chính quyền từ thành phố đến cơ sở và những nỗ lực giảm nghèo của bà con nơi đây, bộ mặt Tân Thành hôm nay đang dần khởi sắc

          Trong tiết trời xe lạnh những ngày cuối năm, chúng tôi có dịp đến bản người Dao Tân Thành, xã Nông Thượng. Điều đầu tiên chúng tôi cảm nhận được đó là sự yên bình của một làng bản tách biệt phố phường nhộn nhịp. Chúng tôi vào thăm gia đình ông Triệu Hữu Tàn, là người có tiếng là chịu khó làm ăn ở bản này. Trong cuộc trò chuyện ông Tàn kể một cách chậm rãi, gia đình ông ra ở riêng và định canh, định cư ở đây từ những năm 90 của thế kỷ trước để khai phá vùng đất màu mỡ này. Trong câu chuyện kể cho chúng tôi nghe, ông Tàn cho biết: thời gian đầu ở đây rất khó khăn, thiếu thốn, đường xá đi lại chưa được trải nhựa như bây giờ, nhất là mỗi khi chở hàng hóa ra chợ mà gặp trời mưa, con đường lầy lội, bà con nuôi được con lợn, con gà cũng không bán được vì khó đường vào, đường ra. Bây giờ ô tô đã đến được tận bản do vậy cuộc sống của người dân nơi đây đã được thay đổi đáng kể, nhiều hộ gia đình đã biết chuyển đổi trồng trọt chăn nuôi áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào canh tác nên đã có của ăn của để và trong thôn đã có nhiều hộ làm được nhà xây khang trang. Năm nay ông Tàn và một vài người dân tự bỏ tiền làm đường vào khu trồng rừng, đến nay ông đã có 5ha quế. Theo ông Tàn, cây quế có ưu điểm dễ trồng, ít sâu bệnh, ưa khí hậu mát mẻ, chỉ mất công 3 năm đầu chăm sóc và khoảng 7 năm trở lên là có thể khai thác tỉa thưa. Trồng quế rất có lợi, cây quế có thể sử dụng vào nhiều việc khác nhau như: Vỏ được thu mua làm thuốc; thân cây quế có thể sử dụng thành cây chống cốp-pha; cành, lá được dùng để chiết xuất tinh dầu quế…Chính vì vậy, kể cả chưa đến kỳ thu hoạch, ông vẫn có nguồn thu thường xuyên từ việc tỉa cành lá để bán.

          Cũng là hộ thoát nghèo từ trồng quế, gia đình anh Triệu Hữu Long cách đây gần chục năm mạnh dạn chuyển 2 ha đất đồi sang trồng quế, mang lại nguồn thu nhập cao. Ngôi nhà xây khang trang và toàn bộ đồ dùng, vật dụng phục vụ sinh hoạt như ti vi, tủ lạnh, xe máy… đều là từ tiền bán quế. Anh Long cho biết: Trồng quế không vất vả nếu biết cách. Trong ba năm đầu thì dọn dẹp, làm cỏ mất công một chút. Sau ba năm, riêng công đi chặt tỉa, bán cành, lá quế mỗi ngày cũng được vài trăm nghìn đồng.song  tiêu biểu nhất trong phát triển kinh tế ở Tân Thành phải kể đến hộ ông Triệu Hữu Quan với mô hình trang trại lợn, dịch vụ vận tải cho thu nhập vài trăm triệu đồng mỗi năm.

          Những năm qua, được sự quan tâm của Đảng bộ, Chính quyền địa phương các cấp, nhất là công tác tuyên truyền vận động để người dân phát triển kinh tế gia đình và  các chương trình hỗ trợ sản xuất đã mang lại hiệu quả tích cực như: cung ứng vật tư nông nghiệp, thực hiện vay vốn tín dụng trong sản xuất kinh doanh. Vài năm trở lại đây bà con nơi đây đang tập trung trồng các loại cây mang lại giá trị kinh tế cao như: quế, mỡ, quýt…vì thế diện tích rừng trồng của thôn ngày càng tăng lên đáng kể. Từ khi đưa cây quế vào trồng trong thôn đã không còn hộ đói, số hộ nghèo giảm mạnh. Năm 2018, toàn thôn trồng mới được trên 15ha, nâng tổng số diện tích quế lên 150ha, trong đó trên 60ha đã đến tuổi khai thác. Thôn Tân Thành có 83 hộ, toàn bộ là dân tộc Dao, phần lớn đều trồng quế, trung bình từ 2 -5ha. Nguồn thu từ bán quế đã giúp người dân xóa nghèo bền vững. Cả thôn có đến 60% nhà xây kiên cố. Mấy năm trở lại đây, quế được giá, nhiều diện tích trồng đã đến tuổi khai thác, cho nên các gia đình thu được một khoản tiền không nhỏ. Mỗi héc- ta quế khai thác mang lại lợi nguồn lợi không dưới 150 triệu đồng

Các lĩnh vực văn hoá – xã hội, giáo dục – y tế đã được quan tâm, 100% trẻ em được đến lớp. Chương trình y tế được triển khai đầy đủ. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được đảm bảo. Các Ban ngành, đoàn thể trong thôn luôn thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp bà con thực hiện tốt các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thực hiện tốt nếp sống văn minh, lành mạnh. Ông Phượng Văn Tình- Bí thư chi bộ thôn Tân Thành, xã Nông Thượng thành phố Bắc Kạn cho biết: Trong những năm qua, người dân thôn Tân Thành chúng tôi đã được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương về nhiều mặt như làm đường giao thông, được tham gia tập huấn về trồng trọt, chăn nuôi và được quan tâm đến phát triển văn hóa, giáo dục, y tế… nên đến nay nhiều hộ gia đình đã thoát nghèo vươn lên làm giàu chính đáng.

 Năm cũ đã qua đi, năm mới đã đến đưa thêm sức sống mới về với bản người Dao Tân Thành. Một diện mạo của một làng bản đang dần thay đổi, khung cảnh rạo rực của ngày xuân hoà chung với tình người nơi đây. Những cụ ông, cụ bà cùng chén rượu lan toả mùi thơm nồng nàn cùng những lời chúc đầu xuân năm mới mạnh khoẻ, an vui, những đứa trẻ hồn nhiên vui đùa cùng nhau với những bộ quần áo mới sặc sỡ đón mừng xuân mới. Chiều muộn, chúng tôi chia tay bà con dân bản với niềm tin tưởng rằng một năm mới thắng lợi sẽ về với bản Dao nơi này./.

Tác giả:  Hoàng Thạc
Sign In