Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Đảm bảo An toàn thực phẩm dịp cuối năm

( Cập nhật lúc: 31/12/2019  )
Nhiều chủng loại hàng hóa được nhập về hệ thống siêu thị phục vụ cho nhu cầu mua sắm dịp tết nguyên đán Canh Tý
Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Canh Tý. Ngoài nỗi lo giá cả leo thang, vấn đề vệ sinh, an toàn thực phẩm cũng là điều người dân mong muốn các cơ quan chức năng của thành phố và các địa phương đặc biệt quan tâm.

Theo thông tin từ phòng kinh tế thành phố, nguồn hàng cung ứng trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 khá dồi dào. Ðến nay, các đơn vị sản xuất, kinh doanh đã chủ động chuẩn bị lượng hàng hóa trị giá gần 18 nghìn tỷ đồng phục vụ thị trường thành phố trong dịp Tết Nguyên đán. Ngoài nguồn hàng do các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn sản xuất, các cơ quan chức năng của thành phố còn chủ động liên kết với các tỉnh, thành phố khác trong khu vực như Thái Nguyên, Tuyên Quang, Cao Bằng... tổ chức mạng lưới kết nối cung - cầu cung ứng các sản phẩm thịt gia súc, gia cầm, rau, củ quả, hoa tươi... cho thị trường thành phố. Ðến nay, các doanh nghiệp (DN) tham gia chương trình bình ổn giá đã chuẩn bị lượng hàng hóa trị giá hơn bảy nghìn tỷ đồng phục vụ Tết. Trong đó, nhóm hàng có số lượng tiêu thụ mạnh bao gồm: thịt gia súc, gia cầm, gạo tẻ, gạo nếp, trứng gia cầm, dầu ăn, bánh mứt kẹo, đường... được các DN chuẩn bị với số lượng lớn, đủ sức chi phối thị trường, giá bán ổn định trong suốt thời gian trước, trong và sau Tết.

Ðể người tiêu dùng, nhất là người dân ở vùng nông thôn, người lao động không bị tư thương tăng giá, ép giá, việc triển khai nhiều điểm bán hàng bình ổn đến vùng sâu, vùng xa, các địa bàn trọng điểm đông người lao động có ý nghĩa quan trọng. Ngoài hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích, toàn thành phố còn bố trí một sốđiểm bán hàng bình ổn giá. Ðây là mạng lưới phân phối hiệu quả, đưa hàng rõ nguồn gốc, bán đúng giá tiếp cận được số đông người tiêu dùng.

Nhìn vào kế hoạch dự trữ, cung ứng hàng hóa của các đơn vị, DN, người tiêu dùng có cơ sở tin tưởng dịp Tết Nguyên đán năm nay hàng hóa tiêu dùng, nhất là những mặt hàng thiết yếu sẽ rất dồi dào với giá bán ổn định. Tuy nhiên, bên cạnh sự lạc quan, phấn khởi đó, không ít người tiêu dùng vẫn còn những băn khoăn lo lắng về chất lượng hàng hóa; nguồn gốc và vệ sinh, an toàn thực phẩm. Dịp cuối năm, đặc biệt là những ngày giáp Tết, khi nhu cầu mua sắm của người dân tăng đột biến, một số tư thương thường lợi dụng tăng giá bất hợp lý; tuồn hàng giả, hàng nhái, hàng không rõ nguồn gốc, kém chất lượng ra thị trường. Do vậy, lực lượng quản lý thị trường thành phố thường xuyên kiểm tra việc niêm yết giá, bán đúng giá ở các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, chợ truyền thống, đáp ứng mong đợi của người tiêu dùng. Bên cạnh đó, người tiêu dùng còn đặt nhiều niềm tin vào hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm thành phố cũng như các địa phương trong việc kiểm tra, giám sát tuân thủ các quy định về truy xuất nguồn gốc thực phẩm, bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các kênh phân phối, trong đó chợ tạm, chợ tự phát là những khu vực trọng điểm.

Khách hàng, người tiêu dùng cũng cần quan tâm tự bảo vệ mình bằng cách tẩy chay hàng kém chất lượng,thực phẩm không rõ nguồn gốc; đồng thời tố giác những địa chỉ sản xuất, tàng trữ, kinh doanh hàng giả, hàng lậu; tăng giá không hợp lý, góp phần làm trong sạch và bình ổn thị trường dịp cuối năm.

Tác giả:  Thùy Linh
Sign In