Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hội nghị trực tuyến toàn quốc về an toàn thực phẩm

( Cập nhật lúc: 13/01/2020  )
Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu thành phố Bắc Kạn
Sáng 11/01/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về an toàn thực phẩm. Hội nghị có sự tham gia của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành trung ương về an toàn thực phẩm cùng lãnh đạo các bộ, ngành trung ương. Tham dự tại điểm cầu thành phố Bắc Kạn có đồng chí Nguyễn Thị Huế - Phó Chủ tịch UBND thành phố; thành viên BCĐ VSATTP thành phố; lãnh đạo các xã, phường và các cơ quan liên quan trên địa bàn thành phố.

Theo báo cáo kết quả công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm giai đoạn 2016-2019 của Bộ Y tế, từ năm 2017 đến 2019, hoạt động thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm được triển khai đồng bộ, quyết liệt từ trung ương đến địa phương, có sự vào cuộc của các cấp, các ngành chức năng và các đoàn thể theo các chương trình phối hợp, nhất là trong các dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán, mùa du lịch, lễ hội… Chế tài xử lý vi phạm đã tăng cao. Số cơ sở đã thanh tra, kiểm tra; số cơ sở bị xử lý trung bình/năm; số tiền phạt trung bình/năm tăng lên rõ rệt. Từ năm 2017-2019, số cơ sở được thanh tra, kiểm tra trung bình/năm là 712.960 cơ sở (tăng 21,9% so với giai đoạn 2011-2016); số cơ sở bị xử lý trung bình/năm là 55.207 cơ sở (tăng 50,5%); số tiền xử phạt trung bình/năm là 187,8 tỷ đồng (tăng gấp 3,1 lần).  Đặc biệt, sau 2 năm thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, ban hành ngày 09-5-2016 về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, cơ quan chức năng đã khởi tố 28 vụ với 42 bị can về tội vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm và buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm. Các địa bàn trọng điểm như thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng đều quan tâm phát triển hệ thống thực phẩm sạch an toàn và chú trọng kết nối với các vùng thực phẩm sạch tại các tỉnh lân cận thông qua các chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn. Từ năm 2017, tiêu chí bảo đảm an toàn thực phẩm đã được đưa vào là một trong những tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) mà đại đa số là sản phẩm thực phẩm nông nghiệp (thực phẩm, đồ uống, thảo dược…) thu hút sự hưởng ứng của cả nước. Hiện nay đã có 3.794 sản phẩm đăng ký tiêu chuẩn OCOP, trong đó có 374 sản phẩm được đánh giá, phân hạng. Cả nước có 6 tỉnh đã thẩm định, đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP, gồm: Quảng Ninh, Bến Tre, Quảng Nam, Lào Cai, Nam Định, Thái Nguyên, trong đó Quảng Ninh là địa phương dẫn đầu cả nước thực hiện chương trình này với 196 sản phẩm.

Về tình hình ngộ độc thực phẩm, trong năm 2019, toàn quốc ghi nhận 76 vụ ngộ độc thực phẩm khiến 1.994 người mắc, 1.918 người đi viện và 8 trường hợp tử vong. So với năm 2018, số vụ giảm 32 vụ (giảm 29,6%), số mắc giảm 1.478 người (giảm 42,6%), số đi viện giảm 1.135 người (giảm 37,2%), số tử vong giảm 9 người (giảm 52,9%).

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Văn phòng Chính phủ tiếp thu các ý kiến góp ý của các bộ, ngành, địa phương tại hội nghị này. Đồng thời đồng chí cũng đánh giá cao sự vào cuộc tích cực từ trung ương đến các địa phương đã kiên trì có nhiều giải pháp đề bảo đảm ATTP, tuy nhiên do cách tiếp cận chưa đúng và chưa chỉ rõ được cơ quan và người chịu trách nhiệm rõ ràng nên các Bộ và chính quyền các địa phương vẫn chưa làm tròn trách nhiệm với xã hội và nhân dân. Chính vì vậy, tại Hội nghị này phải thay đổi cách tiếp cận để cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, đồng thời phải chỉ rõ trách nhiệm của mỗi Bộ, ngành, cấp chính quyền và người đứng đầu về ATTP từ Trung ương đến địa phương. Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác quản lý tại các bếp ăn tập thể ở các khu công nghiệp, cụm công nghiệp và các cơ sở chế biến thức ăn nhỏ lẻ đến tập trung. Thủ tướng cũng yêu cầu kiện toàn Ban chỉ đạo ở các địa phương về an toàn vệ sinh thực phẩm phải do Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố và các huyện, thị làm Trưởng ban chỉ đạo, kiện toàn bộ phận tham mưu và có quy chế để bộ phận này làm việc theo pháp luật. Các địa phương phải dành ngân sách và xã hội hóa các hoạt động kiểm tra, kiểm nghiệm an toàn thực phẩm.

Qua hội nghị, các cơ quan, các ngành chức năng, các xã, phường trên địa bàn thành phố cần tập trung cao độ, quyết liệt, thực hiện tất cả các khâu trong công tác đảm bảo vệ sinh  ATTP, phấn đấu không để xảy ra mất ATTP đặc biệt trong dịp tết Nguyên đán xuân Canh Tý năm 2020 sắp đến./..

Tác giả:  Hoàng Thạc
Sign In