Mô hình Câu lạc bộ phòng chống bạo lực gia đình ở phường Phùng Chí Kiên

( Cập nhật lúc: 12/21/2012  )
Từ cuối năm 2008, mô hình “Phòng chống bạo lực gia đình” được triển khai thành lập tại phường Phùng Chí Kiên (thị xã Bắc Kạn), với 5 Câu lạc bộ “Gia đình phát triển bền vững" và các nhóm phòng chống bạo lực gia đình. Qua 3 năm hoạt động dưới nhiều hình thức, các mô hình này đã đem lại những hiệu quả đáng kể.

Đến nay, phường Phùng Chí Kiên đã có 140 thành viên hoạt động thường xuyên tại 5 câu lạc bộ. Các câu lạc bộ này được cấp 14 đầu sách phục vụ cho việc sinh hoạt cũng như nhu cầu tìm hiểu của nhân dân. Đó là những tài liệu thuộc các lĩnh vực như: Chăm sóc sức khỏe cho mọi người, chăm sóc và nuôi dạy con cái, các tài liệu giáo dục đời sống gia đình. 

Thông qua các buổi sinh hoạt câu lạc bộ định kỳ, nhân dân được tuyên truyền về Luật Phòng chống bạo lực gia đình, các kỹ năng sống, việc chăm sóc sức khỏe gia đình đến việc nuôi dạy con cái. Đồng thời, vận động người dân đăng ký tham gia các câu lạc bộ. Chính việc đăng ký là thành viên các câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững đã làm cho người dân có ý thức tự giác, ý thức phấn đấu xây dựng gia đình hòa thuận.

Ông Nguyễn Xuân Trường, Phó Chủ tịch UBND phường Phùng Chí Kiên cho biết: Năm 2010, tại địa bàn phường vẫn còn xảy ra 04 vụ bạo lực gia đình, trong đó có 1 nạn nhân là người già và 3 nạn nhân là phụ nữ. Tuy nhiên, các nhóm phòng chống bạo lực gia đình đã kịp thời hỗ trợ, tư vấn các nạn nhân bị bạo hành; đồng thời tư vấn giáo dục cho người thực hiện hành vi bạo hành, góp phần thay đổi nhận thức của người dân, hạn chế đến mức thấp nhất các mâu thuẫn có thể xảy ra. Nhờ đó, tính đến giữa tháng 06 năm 2011, tình trạng bạo hành gia đình không còn xuất hiện trên địa bàn.

Đến nay, 100% các hộ gia đình ở địa phương có câu lạc bộ được tuyên truyền, học tập Luật Phòng chống bạo lực gia đinh, Luật Bình đẳng giới. 100% các đôi vợ chồng là thành viên câu lạc bộ ký cam kết không để xảy ra bạo lực gia đình. Nam, nữ tại địa phương được tập huấn bồi dưỡng, trang bị kiến thức về hôn nhân gia đình trước khi kết hôn. Ở những địa phương có câu lạc bộ, các tệ nạn xã hội như cờ bạc, rượu chè, cũng như số các vụ bạo lực gia đình giảm đáng kể.

Theo ông Trường, hiện nay, tình trạng bạo lực gia đình vẫn còn tồn tại và gây nhiều bức xúc trong dư luận xã hội. Vì vậy các cấp ngành cần quan tâm nhiều hơn nữa tới việc phát triển và nhân rộng mô hình phòng chống bạo lực gia đình, để những mô hình này hoạt động thực sự hiệu quả, góp phần cải thiện xã hội, đáp ứng được việc xây dựng gia đình phát triển bền vững.

Theo baobackan.org.vn

 Tác giả: 
 Nguồn: 
Tin bài mới:
Sign In
CỔNG THÔNG TIN ĐIÊN TỬ BĂC KẠN - Phường Phùng Chí Kiên
Địa chỉ: Tổ 08, phường Phùng Chí Kiên, thị xã Bắc Kạn - Điện thoai: 0281 3870.280
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ website này.