Phường Sông Cầu - Tiềm năng và thế mạnh

( Cập nhật lúc: 1/4/2013  )

Phường Sông Cầu là phường trung tâm của thị xã Bắc Kạn có diện tích tự nhiên 357 ha, có tuyến tỉnh lộ 257 chạy dọc theo hướng đông tây, có khoảng 1.800 hộ dân với hơn 10.000 nhân khẩu cư trú tại 21 tổ dân phố. Trên địa bàn phường có 7 dân tộc anh em cùng sinh sống: Kinh chiếm 52%, Tày chiếm 45% và các dân tộc khác như: Nùng, Dao, Hoa, Mông, Sán Chay.

Phường có vị trí:

  • Bắc giáp xã Dương Quang.
  • Đông giáp phường Đức Xuân, phường Phùng Chí Kiên.
  • Nam giáp xã Nông Thượng.
  • Tây giáp xã Quang Thuận (Bạch Thông), xã Dương Quang.

Trong những năm qua, nhân dân các dân tộc phường Sông Cầu dưới sự lãnh đạo của Đảng và các cấp chính quyền cùng với sự phấn đấu nỗ lực, tinh thần đoàn kết thống nhất của toàn thể nhân dân các dân tộc trên toàn phường nên các lĩnh vực kinh tế - xã hội không ngừng được khởi sắc. Tốc độ tăng trưởng kinh tế năm sau cao hơn năm trước, cơ cấu kinh tế có bước chuyển dịch tích cực, nhiều công trình kết cấu hạ tầng được đầu tư xây dựng, lĩnh vực văn hóa -xã hội từng bước phát triển, phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, công tác xóa đói giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa thực hiện có hiệu quả, an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội được giữ vững, công tác quốc phòng – quân sự địa phương được củng cố. Công tác xây dựng Đảng, chính quyền, mặt trận tổ quốc và các đoàn thể có nhiều đổi mới và tiến bộ, đời sông vật chất tinh thần của nhân dân từng bước được cải thiện.

Cơ cấu kinh tế - thương mại dịch vụ chiếm 60%, tiểu thủ công nghiệp chiếm 32%, nông lâm nghiệp 8%. Đảng bộ phường có 25 chi bộ, trong đó có 21 chi bộ tổ dân phố, 2 chi bộ nhà trường, 1 chi bộ cơ quan và 1 chi bộ Công an. Từ Ban chấp hành Đảng bộ đến các chi bộ đều có quy chế hoạt động và thực hiện nghiêm túc theo quy chế.

Phường Sông Cầu là nơi tập trung chủ yếu các đơn vị, trường học: Trường Mầm non Sông Cầu, Trường Tiểu học Sông Cầu, Trường THCS Bắc Kạn, Trường THPT Bắc Kạn, Trường THPT Chuyên Bắc Kạn, Trường Dân tộc nội trú tỉnh Bắc Kạn, Trường Cao đẳng Cộng đồng Bắc Kạn và các cơ quan, ban, ngành như: Trung tâm hoạt động thanh thiếu niên tỉnh Bắc Kạn, Tỉnh Đoàn Bắc Kạn, Nhà văn hóa Tỉnh Bắc Kạn... Là nơi giao lưu mọi hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, là nơi tổ chức hoạt động thương mại hội chợ hàng tiêu dùng của các tỉnh vùng núi phía Bắc.

Trên địa bàn phường có 01 chợ Trung tâm của tỉnh - Chợ Bắc Kạn được đầu tư xây dựng với cơ sở vật chất khang trang cùng với nhiều mặt hàng phong phú đã thu hút sức mua, bán trao đổi hàng hoá của người dân phường Sông Cầu nói riêng và tỉnh Bắc Kạn nói chung.

Phường Sông Cầu có vị trí chạy dọc theo hướng Đông –Tây có tuyến đường tỉnh lộ 257 chạy qua tạo điều kiện thuận lợi cho ngành kinh tế dịch vụ phát triển. Mặt khác  Sông Cầu nằm ở vị trí trung tâm của thị xã, lại tập trung đa số các trường học nên các mặt hàng dịch vụ phong phú như mặt hàng ăn uống, vui chơi giải trí phát triển mạnh.

Với vị trí địa lý của địa phương tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh tế - thương mại dịch vụ - tiểu thủ công nghiệp và nông lâm nghiệp. Trong đó thương mại dịch vụ là ngành mũi nhọn của địa phương, phát triển đa ngành đa nghề tạo môi trường thuận lợi cho các hộ kinh doanh, khuyến khích phát triển các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp truyền thống thu hút và giải quyết việc làm cho người lao động.

Phát huy lợi thế sẵ có, trong những năm qua, phường Sông Cầu đã khai thác có hiệu quả các nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội, đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng kinh tế, không ngừng cải thiện và nâng cao đời sống của nhân dân, trong đó tập trung cho thương mại - dịch vụ, phát triển đa ngành nghề tạo môi trường thuận lợi cho các hộ kinh doanh, khuyến khích các nghề tiểu thủ công nghiệp truyền thống, thu hút và giải quyết việc làm cho người lao động.

Các phong trào văn hoá văn nghệ thể dục thể thao cũng như các chính sách chiến lược phát triển kinh tế của địa luôn được Đảng uỷ, chính quyền quan tâm chỉ đạo.

Cùng với phát triển kinh tế - xã hội, Đảng ủy - HĐND - UBND phường xác định công tác cải cách hành chính là nhiệm vụ quan trọng hành đầu, luôn được cọi trọng nên thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và nhân dân./.

 Tác giả: 
 Nguồn: 
Tin bài mới:
Sign In
CỔNG THÔNG TIN ĐIÊN TỬ BĂC KẠN - Phường Sông Cầu
Địa chỉ: Tổ 08, phường Sông Cầu, thị xã Bắc Kạn - Điện thoai: 0281 3870.283
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ website này.