Giới thiệu chung

( Cập nhật lúc: 12/19/2012  )

Xã Dương Quang nằm ở phía Bắc của thị xã Bắc Kạn. Phía Bắc giáp xã Huyền Tụng và huyện Bạch Thông, phía Nam giáp phường Sông Cầu, phía Đông giáp phường Nguyễn Thị Minh Khai, phía Tây giáp xã Đôn Phong huyện Bạch Thông. Dương Quang. Diện tích tự nhiên của xã là 2.593,70 ha, trong đó diện tích đất nông nghiệp là 129,12 ha, còn lại là đất ở và đồi rừng. Dân cư sinh sống trên 10 thôn bản với 04 dân tộc anh em (Tày, Dao, Nùng, Kinh).

Dương Quang là một xã miền núi, có độ cao trung bình từ 500 - 600m so với mực nước biển, với nhiều đỉnh núi cao trên 700m như: Núi Thiềng Phu, núi Khau mồ, núi Khau Nang.... Nhìn chung địa hình của xã thấp dần từ Tây Bắc xuống Đông Nam với độ dốc lớn, hiểm trở, thảm thực vật chủ yếu là rừng tự nhiên, giao thông đi lại khó khăn.

Thực hiện chuyển đổi cơ cấu kinh tế, đổi mới về chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, sự quan tâm chỉ đạo của cấp uỷ Đảng và chính quyền địa phương nền kinh tế xã Dương Quang, trong những năm qua, xã Dương Quang đã có những chuyển biến tích cực, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm từ 13 - 14 %; tỷ trọng nông - lâm nghiệp 70 %, thương mại dịch vụ, xây dựng cơ bản chiếm 30%.

Hiện nay, xã Dương Quang có 2.932 nhân khẩu và 777 hộ, chủ yếu dân tộc Tày chiếm 77,00% tổng dân số toàn xã, tỉ lệ tăng dân số tự nhiên là 1,1%, công tác dân số kế hoạch hoá gia đình của xã được thực hiện tốt góp phần ổn định dân số, phát triển kinh tế - xã hội. Lực lượng lao động trong xã với 1.715 người chiếm 8,49 % dân số toàn xã, trong đó lao động nông nghiệp chiếm ưu thế. Lao động tuy dồi dào nhưng số lao động được đào tạo nghề chiếm tỉ lệ thấp, dưới 10%, tập trung ở các khối cơ quan, đoàn thể nhà nước và xí nghiệp công nghiệp.

Thu nhập bình quân đạt 7,0 triệu đồng/người/năm. Các khu dân cư nông thôn được hình thành từ lâu đời, thường tập trung thành các làng, bản ven sông suối, ở nơi dễ canh tác hoặc dọc theo các tuyến đường chính.

* Tiềm năng, thế mạnh của địa phương:

Xã Dương Quang nằm ở phía Bắc thị xã Bắc Kạn gần trung tâm hành chính -

kinh tế - văn hoá của tỉnh, có điều kiện phát triển kinh tế thương mại du lịch. Hoạt động của hệ thống chính trị từ xã đến thôn đồng bộ đoàn kết. Các chủ trương Chính sách của Đảng pháp luật của Nhà nước đều được tuyên truyền phổ biến đến nhân dân. Dân chủ cơ sở được phát huy an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội đảm bảo giữ vững. Xã có diện tích tự nhiên là 2.593,70 ha, trong đó diện tích đất nông nghiệp là 129,12 ha đất lâm nghiệp là 1.414,84ha. Là xã có thế mạnh về nông nghiệp và lâm nghiệp.

Về nông nghiệp: Điều kiện thổ nhưỡng của xã thích hợp cho phát triển các loại cây trồng như lúa, ngô, đậu, đỗ rau và các loại cây ăn quả mơ, mận, chuối tây là khả năng để phát triển và mở rộng diện tích gieo trồng tạo ra nguồn hàng hoá phục vụ nhu cầu trong tỉnh và xuất khẩu. Với diện tích rừng và đất rừng còn khá lớn là thế mạnh và tiềm năng phát triển kinh tế đồi rừng tạo thành các vùng sản xuất hàng hoá tập trung gắn với các cơ sở chế biến nông lâm sản.

Về công nghiệp: Nguồn nguyên liệu từ rừng trồng, rừng tự nhiên sản xuất là một trong những thế mạnh của địa phương và với nguồn đất sét đồi và trữ lượng cát sỏi đáng kể trên các sông, suối trên địa bàn là một tiềm năng trong khai thác và sản xuất vật liệu xây dựng phục vụ cho các công trình xây dựng trên địa bàn thị xã, tỉnh.

Trên địa bàn xã có 01 trường Mầm non, 02 trường Tiểu học và 01 trường THCS. Hàng năm tỷ lệ trẻ em huy động đến trường đạt 100%, duy trì củng cố vững chắc phổ cập trung học cơ sở và tiểu học đúng độ tuổi. Đường giao thông liên thôn có 60% đã được bê tông hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của nhân dân. Trạm y tế xã cơ bản đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân.

Cùng với việc phát triển kinh tế -xã hội, Đảng ủy - HĐND - UBND xã đã xác định công tác cải cách hành chính là nhiệm vụ quan trọng hành đầu, luôn được cọi trọng và thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ trong

nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Từng bước nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính của tổ chức và công dân; đảm bảo giải quyết nhanh chúng, kịp thời, đảm bảo đúng pháp luật; chống phiền hà, nhũng nhiễu, đồng thời tiến hành sắp xếp lại tổ chức bộ máy, đánh giá đúng thực trạng cán bộ, công chức, từ đó có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, công chức đủ năng lực, phẩm chất để phục vụ tốt nhân dân… Đó là yêu cầu cấp bách đối với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Thực hiện chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Dương Quang hăng hái thi đua, lao động sản xuất đã đạt được những kết quả kinh tế - xã hội tương đối toàn diện, văn hóa - xã hội phát triển, vững chắc; an sinh xã hội được đảm bảo, đã thực hiện xóa được đói, tỷ lệ hộ nghèo giảm; tỷ lệ lao động được đào tạo và cú việc làm tăng. Công tác quân sự quốc phòng địa phương được tăng cường; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững./.

 Tác giả: 
 Nguồn: 
Tin bài mới:
Sign In
CỔNG THÔNG TIN ĐIÊN TỬ BĂC KẠN - Xã Dương Quang
Địa chỉ: Xã Dương Quang, thị xã Bắc Kạn - Điện thoai: 0281 3871.054
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ website này.