Những công trình bị “lãng quên” ngay tại trung tâm thị xã

( Cập nhật lúc: 1/5/2013  )
Trong khi tỉnh đang phải giãn khởi công mới nhiều công trình, dự án nhằm chung tay kiềm chế lạm phát thì tại thị xã Bắc Kạn, có không ít công trình đã xây dựng xong hoặc đang sử dụng lại không được duy tu, bảo dưỡng, bị hư hỏng theo thời gian.

Đường Phặc Tràng bắt đầu từ đầu cầu Phà cho tới cuối đường đê bao chống lũ Bắc sông Cầu. Với chiều dài trên 1,3km và rộng 16,5m, đây là con đường đẹp của thị xã Bắc Kạn. Nằm bên sông Cầu êm ả và thanh bình, đường Phặc Tràng được nhiều người dân chọn để đi bộ, chạy thể dục mỗi ngày. Nhưng không ít người dân đang bức xúc bởi vỉa hè và nhiều đoạn lòng đường bị cỏ dại “tấn công”, đất cát tụ lại từng đống ven lề đường. Công trình bị bỏ mặc cho mưa nắng và cỏ hoang mà không hề thấy đơn vị nào đứng ra duy tu, dọn dẹp. Vẫn biết là đường chưa hoàn chỉnh, nhưng chờ đợi đến khi nào trong khi chúng ta vẫn sống, vẫn đi lại nhiều trên con đường này. Vậy tại sao ngành chức năng không tổ chức phát quang, dọn dẹp để thị xã Bắc Kạn thêm sạch đẹp?”.

    Không thể đi bộ trên phần đường quy định trên cầu,

                 người dân phải đi vào phần đường dành cho xe cơ giới.

Ban Quản lý các dự án xây dựng thị xã Bắc Kạn cho hay, đường Phặc Tràng sở dĩ chưa được duy tu, bảo quản là do chưa hoàn thành. Gói thầu số 1- đoạn từ đầu cầu Phà dẫn vào đường vẫn chưa được thi công. Nguyên nhân chậm tiến độ chủ yếu là do vướng trong khâu giải phóng mặt bằng và chưa có kinh phí.

Ngay cạnh đường Phặc Tràng là cầu Phà – đây là cây cầu có nhiều giá trị về kinh tế, văn hoá và lịch sử trên huyết mạch Quốc lộ 3 trước đây. Từ khi cầu Bắc Kạn được xây dựng mới ngay bên cạnh, số phận cầu Phà bỗng trở nên “hẩm hiu”. Dẫn vào phố Nguyễn Thị Minh Khai để đi lên Quốc lộ 3, dẫn sang đường Phặc Tràng đi Dương Quang, cầu Phà trở thành một công trình thuộc tuyến đường nội thị, vẫn được rất nhiều người và phương tiện sử dụng để lưu thông. Tuy vậy phần đường dành cho người đi bộ hai bên thành cầu đã mục nát, cỏ mọc che khuất, nhiều đoạn mất gỗ lát cầu nên trống hoác, trông rất nguy hiểm. Trong lòng cầu, mặt đường bị vỡ tạo thành nhiều ổ gà lồi lõm… Buổi tối cây cầu càng trở nên âm u, vì không có lấy một bóng đèn chiếu sáng.

Cùng tình trạng bị “bỏ quên” là phần sân và vỉa hè của Trung tâm thi đấu thể thao Tổng Đích. Nhà thi đấu Tổng Đích có quy mô khoảng 2.000 chỗ ngồi, là công trình được đầu tư lớn. Hiện nay khi đưa vào khai thác, phần sân và vỉa hè lát gạch rộng và đẹp lại đang bị cỏ dại mọc đầy. Cứ đà này, chẳng mấy phần gạch lát sẽ bị hư hại. Cỏ dại mọc nham nhở khiến công trình to đẹp này bỗng trở nên mất mỹ quan.

Để khắc phục, duy tu và bảo dưỡng các công trình này không tốn nhiều kinh phí. Cái chúng ta đang thiếu chính là trách nhiệm của đơn vị chức năng, của cơ quan quản lý. Công trình công cộng là tài sản của Nhà nước và nhân dân, không duy tu và bảo dưỡng kịp thời sẽ gây hư hỏng, tốn kém nhiều tiền của để khắc phục, đồng thời còn ảnh hưởng tới mỹ quan đô thị./.

Theo baobackan.org.vn

 Tác giả: 
 Nguồn: 
Tin bài mới:
Sign In
CỔNG THÔNG TIN ĐIÊN TỬ BĂC KẠN - Ban Quản lý các dự án, thị xã Bắc Kạn
Địa chỉ: Tổ 8a, phường Đức Xuân, thị xã Bắc Kạn - Điện thoai: 3870 748
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ website này.