Thị xã Bắc Kạn: Tiến độ xây dựng chậm do vướng mắc giải phóng mặt bằng

( Cập nhật lúc: 1/5/2013  )
Trong những năm qua, công tác giải phóng mặt bằng (GPMT) của thị xã Bắc Kạn gặp nhiều trở ngại. Do nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan, những thay đổi về chính sách đền bù, chênh lệch giá, tình trạng một số hộ gia đình không nhận bồi thường... đã gây khó khăn cho các chủ đầu tư và tiến độ thi công công trình.

Đối với thị xã Bắc Kạn, tổng số công trình được giao kế hoạch năm 2011 và kế hoạch năm 2010 kéo dài là 28 công trình với tổng kế hoạch vốn là 48.691 triệu đồng. Tổng số thanh toán trong Quý I/2011 là 9.150 triệu đồng, tỷ lệ giải ngân so với kế hoạch là 18,79%.

 

Công trình kè tại tổ 1A-phường Chí Kiên đang thi công.

Theo ông Dương Đình Dân- Trưởng Ban Quản lý Dự án thị xã cho biết: Hiện nay Ban quan lý dự án thị xã đang tập trung lập các thủ tục đầu tư các công trình, chuẩn bị khởi công các công trình đã được phê duyệt và tiếp tục thanh toán kế hoạch vốn năm 2011. Nhưng bên cạnh đó, còn nhiều vướng mắc của một số công trình hiện đang thi công gặp khó khăn trong công tác đền bù GPMB dẫn đến chậm tiến độ công trình.

Trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), dự án xây dựng Bệnh viện 500 giường có diện tích sử dụng đất lớn lại ở trong vùng dân cư, nhưng do chú trọng công tác tuyên truyền nên đã nhận được sự đồng thuận, ủng hộ cao của người dân. Cùng với đó, tỉnh đã ban hành cơ chế đặc thù cho công tác GPMB nên công tác này đã được hoàn thành nhanh chóng, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà thầu triển khai thi công đúng tiến độ. Thời điểm hiện nay, công tác san lấp tạo mặt bằng và xây dựng khu tái định cư cho các hộ dân đang được đẩy nhanh tiến độ thi công. 

Song bên cạnh đó, còn một số hộ dân đã gây khăn trong công tác GPMB, gây ảnh hưởng đến tiến độ thi công công trình. Đơn cử hiện nay vẫn còn vướng mắc một số hộ của gia đình ông Nông Văn Ất đang tranh chấp với hộ gia đình ông Ngô Văn Dũng, bà Nguyễn Thị Hồng tại xã Huyền Tụng, đang kiểm tra lại bìa đỏ (kê khai nộp thuế 100m2 nhưng bìa đổ cấp 400m2 đất ở đô thị).

Trong quá trình thi công, các nhà thầu gặp không ít khó khăn. Công trình Kè bờ hữu và chỉnh trị dòng sông Cầu đoạn qua thị xã Bắc Kạn, hiện khâu GPMT của gói thầu số 01 còn hai hộ dân vẫn chưa giao mặt bằng. Vì người dân không đồng ý với khung giá đất đền bù và đòi phải được đền bù toàn bộ diện tích là đất ở và phải cắm tái định cư 02 lô. Công trình đường N2 (đoạn từ đường Trường Chính đến nội thị song song với đường Trường Chính) hiện nay vướng hộ gia đình ông Lý Văn Chỉnh đề nghị tái định cư và giá đền bù, còn hộ gia đình ông Hoàng Văn Yển đề nghị được tái định cư, hội đồng đền bù đã xét nhưng không đủ điều kiện tái định cư. Công trình xử lý kè tại tổ 1A, phường Phùng Chí Kiên (Thị xã Bắc Kạn) hiện nay đang thi công nhưng vướng GPMT hộ gia đình ông Vũ Đức Hậu do điều chỉnh loại giá đất và đang trình Sở Tài nguyên và Môi trường từ tháng 01/2011…

Những nguyên nhân, vướng mắc trong công tác GPMT đều được xác định chính là chính sách bồi thường hỗ trợ còn chênh lệch. Nguyên nhân nữa là do Thị xã Bắc Kạn là nơi mất đất nhiều nhưng chưa được giải quyết đồng bộ về các vấn đề an sinh xã hội như: việc làm cho các tầng lớp lao động của người mất đất, chưa có chính sách hỗ trợ cho họ… Ngoài ra, do khâu thẩm định dự án, các bước thực hiện còn chưa đảm bảo thời gian theo quy định dẫn đến chậm thời gian thu hồi đất và ra quyết định phê duyệt phương án.

Theo Trưởng Ban Quản lý dự án thị xã cho biết thêm: Ban đã xây dựng kế hoạch đề nghị UBND thị xã có ý kiến chỉ đạo Ban bồi thường GPMB và các phòng ban chức năng tập trung thực hiện có giải pháp, đề xuất tháo gỡ khó khăn cho các công trình. Đề nghị tổ chức cưỡng chế GPMB tại Bệnh viện đa khoa thị xã để đảm bảo công trình đúng tiến độ theo quy định, đồng thời cũng tuyên truyền, vận động, thuyết phục người dân chấp hành đúng Luật đất đai, bồi thường theo quy định của nhà nước đã ban hành. Đặc biệt tăng cường công tác quản lý chặt chẽ lực lượng cán bộ kỹ thuật của chủ đầu tư, lực lượng tư vấn giám sát, yêu cầu chặt chẽ các nhà thầu tuân thủ các quy định về công tác đảm bảo chất lượng công trình tại hiện trường. Đôn đốc các đơn vị thi công thực hiện đúng thời giải theo hợp đồng đã cam kết.

Theo baobackan.org.vn

 Tác giả: 
 Nguồn: 
Tin bài mới:
Sign In
CỔNG THÔNG TIN ĐIÊN TỬ BĂC KẠN - Ban Quản lý các dự án, thị xã Bắc Kạn
Địa chỉ: Tổ 8a, phường Đức Xuân, thị xã Bắc Kạn - Điện thoai: 3870 748
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ website này.