Tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng thi công đường 257 đoạn thị xã Bắc Kạn

( Cập nhật lúc: 1/4/2013  )
Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường 257 Bắc Kạn - Chợ Đồn đã được khởi công xây dựng từ năm 2010, tuy nhiên đoạn qua thị xã Bắc Kạn dài hơn 5km vẫn còn vướng mắc trong khâu giải phóng mặt bằng (GPMB). Sau rất nhiều nỗ lực của chính quyền và người dân, những vướng mắc này cơ bản đã được tháo gỡ.

Ban GPMB thị xã Bắc Kạn đã thống kê bồi thường cho 462 hộ dân dọc theo tuyến đường, chủ yếu thuộc phường Sông Cầu với tổng mức lên tới gần 40 tỷ đồng. Hầu hết các hộ dân đều đã nhận tiền và bàn giao mặt bằng để chủ đầu tư tổ chức thi công. Duy chỉ còn 15 hộ thuộc diện tái định cư được thị xã vận dụng theo Quyết định 628/2010/QĐ-UBND ngày 8/4/2010 về việc “Ban hành Quy định một số chính sách cụ thể về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi nhà nước thu hồi đất áp dụng trên địa bàn tỉnh” nên các hộ dân không đồng tình. Nguyên nhân là tại Điểm a, khoản 3, điều 16 của quy định nêu rõ: “Hộ gia đình cá nhân có đất thu hồi, đủ điều kiện được tái định cư, khi được giao đất tái định cư thì phải nộp tiền sử dụng đất theo đơn giá đã được phê duyệt tại khu tái định cư. Trường hợp tiền bồi thường về đất (tại nơi giải phóng mặt bằng) nhỏ hơn giá trị một suất tại nơi tái định cư thì được hỗ trợ phần chênh lệch đó”. Như vậy, cụ thể đối với hộ bà Lê Thị Tuyết ở tổ 17, phường Sông Cầu bị thu hồi 243m2 đất ở, được bồi thường mỗi mét vuông 1 triệu đồng, cộng với 80m2 đất liền kề được bồi thường 400 nghìn đồng/m2, tổng cộng hộ bà Tuyết được 275 triệu đồng. Khi tái định cư bà Tuyết được cấp 1 lô đất rộng 75m2 giá trị 525 triệu đồng, bà Tuyết phải nộp 275 triệu đồng (toàn bộ số tiền được bồi thường) phần chênh lệch còn lại là 250 triệu được nhà nước hỗ trợ. Trong khi đó, hộ kế bên mất 50m2 đất ở, được bồi thường 50 triệu đồng và cũng được cấp 1 lô đất rộng 75m2, tuy nhiên hộ này chỉ phải nộp 50 triệu, còn lại Nhà nước hỗ trợ 475 triệu đồng. Có thể nói, mặc dù cả 2 hộ trên đều được hỗ trợ nhưng nghịch lý là hộ mất đất nhiều thì được hỗ trợ ít hoặc không được hỗ trợ và hộ mất đất ít thì được hỗ trợ nhiều. Chính những bất cập trên mà các hộ dân cho rằng cơ chế bồi thường không công bằng và nhất quyết không chịu di dời để bàn giao mặt bằng, gây rất nhiều khó khăn cho đơn vị thi công.

tytyh
Khu vực tổ 17 (gần cổng trường cao đẳng cộng đồng) sẽ được GPMB trong nay mai

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyên Hữu Trung- Phó Ban GPMB thị xã cho biết: Quyết định 268/2010 của UBND tỉnh căn cứ theo Nghị định 69/2009 của Chính phủ quy định bổ sung về quy hoạch sử sụng đất, giá đất, thu hồi đất, hỗ trợ và tái định cư có nhiều điểm bất cập, nhất là về cơ chế hỗ trợ, bồi thường, tái định nên không thực hiện được. Đơn vị đã tham mưu cho UBND thị xã, báo cáo tỉnh để xin chủ trương. Ngày 23/11/2012, UBND tỉnh đã có văn bản số 3228/UBND-CN về xử lý vướng mắc giao đất tái định cư một số công trình tại thị xã Bắc Kạn. Theo đó, cho phép UBND thị xã được thực hiện áp dụng biện pháp hỗ trợ khác để thực hiện giao đất tái định cư cho các hộ dân thuộc dự án đường 257 mà không áp dụng điều 16 của Quyết định 628/2010. 

Cụ thể, trường hợp  hộ gia đình các nhân có diện tích đất ở bị thu hồi lớn hơn diện tích 75m2, thì hộ gia đình cá nhân nộp tiền giao đất tái định cư theo đơn giá khu đất bị thu hồi với 75m2. Phần diện tích đất ở bị thu hồi còn lại hộ gia đình cá nhân được nhận tiền bồi thường theo quy định. Còn trường hợp hộ gia đình cá nhân có diện tích đất ở bị thu hồi nhỏ hơn 75m2 thì tiền sử dụng đất hộ gia đình phải nộp khi giao đất tái định cư là diện tích đất ở bị thu hồi với đơn giá bồi thường. Phần diện tích đất chênh lệch thiếu so với ô đất tái định cư thì hộ gia đình, cá nhân phải nộp tiền sử dụng đất theo đơn giá của ô đất tại khu đô thị phía Nam cùng thời điểm phê duyệt phương án bồi thường. 

Sau khi có văn bản chỉ đạo của tỉnh, Ban GPMB thị xã đã tổ chức họp với các hộ dân còn vướng mắc, hầu hết người dân đã đồng tình, công tác bồi thường, GPMB sẽ được tiến hành ngay trong thời gian tới.

Cùng với đó, các công trình như Trường Mầm non Minh Khai và trụ sở Chi cục Hải quan Bắc Kạn cũng được vận dụng theo văn bản 3228/UBND-CN nhằm tháo gỡ khó khăn trong công tác bồi thường, tái định cư. Hy vọng trong thời gian ngắn nữa, công tác GPMB của 3 công trình trọng điểm nói trên sẽ sớm hoàn thành, tạo điều kiện cho các đơn vị thi công xây lắp đúng tiến độ đã đề ra./.

 Tác giả: 
 Nguồn: 
Tin bài mới:
Sign In
CỔNG TTĐT BẮC KẠN - Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng, thị xã Bắc Kạn.
Địa chỉ: Tổ 8a, phường Đức Xuân, thị xã Bắc Kạn - Điện thoai: 3878 616
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ website này.